You are currently viewing UỐNG TRÀ TẠI ĐÀ NẴNG SỐ – MẸO PHA VÀ UỐNG TRÀ NGON NHẤT
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số

UỐNG TRÀ TẠI ĐÀ NẴNG SỐ – MẸO PHA VÀ UỐNG TRÀ NGON NHẤT

UỐNG TRÀ TẠI ĐÀ NẴNG SỐ ,MẸO PHA VÀ UỐNG TRÀ NGON

Uống trà tại Đà Nẵng Số. Người trẻ tuổi có nên uống trà hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, nhất là đối với những bạn trẻ có hứng thú với “đạo trà”.

Thường khi nhắc tới uống trà, người ta thường nghĩ ngay tới các bậc cao niên ngồi quây quần bên ấm trà bàn chuyện trần thế. Hay những doanh nhân ngồi bàn công việc bên tách trà nóng thơm nức mùi hương cốm bay khắp phòng. Ít ai nghĩ tới những người trẻ tuổi có thú vui tìm hiểu về “đạo trà”. Ngồi nhâm nhi, thưởng thức những hương vị đằm, vị chát, nhiều khi thấy rất xuôi trong mỗi tách trà.

Nói về “đạo trà” nó rộng và sâu vô cùng.

Chỉ khi có đam mê tìm hiểu người ta mới thấy được những thú vị và độc đáo của trà. Hay ta có thể nói: Uống trà là một thú vui tao nhã.

Tôi thường thấy ngày nay rất ít những người trẻ có hứng thú về trà mà thay vào đó là những thứ đồ uống mới. Nhiều chất hóa học với nhiều vị lạ kích thích sự tò mò của con người như bia, nước ngọt, các loại đồ uống có ga,… 

Cách uống cũng thật khác, một lần chạm môi có thể hết nửa chai 500ml hoặc một cốc lớn. Quá nhanh, quá vội vã như sự quay cuồng của cuộc sống vậy. Từ đó cứ kéo người ta cứ cuốn theo cái vòng quay đó mà không biết khi nào dừng. Chính vì thế mà cũng kéo theo sự bốc đồng, sự cáu gắt, sự nóng tính của nhiều người mà khó có thể kiềm chế được. 

Người trẻ ngày nay càng dễ mất bình tĩnh hơn và khó giải quyết mọi việc khiến lúc nào cũng vội vã như một cái máy mà người ta quên bấm nút dừng. Nhiều lúc muốn dừng lại nghỉ chút để để cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống. Để tìm thú vui cho mình nhưng không thể vì đã quá quen với cái nhịp sống vồn vã, tấp nập kia rồi.

Còn số ít người trẻ uống trà lại khác.

Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số

Người trẻ có nên uống trà hay không?

Dường như họ biết cách cân bằng cuộc sống của mình giống như pha một ấm trà để thưởng thức vậy. Mọi thứ diễn ra đều chậm rãi nhẹ nhàng và chắc chắn. Từ khi cho trà vào ấm đến khi hãm trà và đợi trà ngấm rồi cho ra chuyên và pha ra từng chén thưởng thức,.. tưởng rườm rà nhưng lại vô cùng tinh tế. 

Uống trà cũng vậy. Cũng nhâm nhi chút một để cảm nhận mùi hương. Cảm nhận vị ngon của nước trà trong khi uống và vị còn đọng lại ở trong miệng sau khi vừa đặt tách xuống. Quá trình đó tưởng nhanh nhưng lại hóa công phu vô cùng. Vì không phải ai cũng biết cách thưởng thức trà hay cũng chính là nghệ thuật cân bằng cuộc sống “ tịnh tâm”. 

Tịnh tâm giúp người trẻ sống chậm lại. Sống để biết mình, biết người, biết việc để cân bằng cảm xúc. Để hài hòa và để cuộc sống thêm phần dễ chịu như cái mỉm cười nhắm mắt gật gù sau khi nhâm nhi tách trà. Tịnh tâm giúp người trẻ có cái nhìn đa chiều về mọi việc. Từ đó giúp dễ dàng giải quyết công việc, giúp giữ được bình tĩnh trước mọi tình huống.

Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số

Người trẻ uống trà như một biện pháp làm đẹp từ trong ra ngoài:

Trà được ví như thần dược tuổi thanh xuân. Trong thành phần của trà có rất nhiều chất chống oxy hóa là flavonoid. Chất có khả năng dọn dẹp, loại bỏ những gốc tự do – tác nhân của quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, trà được chứng minh là kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể. Ngăn ngừa sự phát triển của khối u, và có sự liên hệ giữa việc phòng chống ung thư với việc uống trà.

Uống trà giúp cải thiện trí nhớ, giảm stress, giúp thư giãn. Nhất là đối với người làm việc trong môi trường có cường độ công việc cao.

Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Cấp đông trà búp sen đúng cách tại Đà Nẵng Số

Ngoài ra uống trà còn tốt cho sức khỏe tim mạch. Đốt cháy chất béo, kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể. Tốt cho sức khỏe rặng miệng như trị sâu rặng, nướu, mòn răng và ngăn ngừa ung thư miệng.

Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Uớp trà sen đúng cách tại Đà Nẵng Số

Những lợi ích khi uống trà mỗi ngày.

  1. Trà có rất nhiều chất chống oxy hóa.
  2. Uống trà chống ung thư.
  3. Uống trà giúp cải thiện trí nhớ.
  4. Giảm stress.
  5. Uống trà tốt cho sức khỏe tim mạch.
  6. Uống trà giúp đốt cháy chất béo.
  7. Uống trà giúp diệt khuẩn.
  8. Uống trà kiểm soát mức mỡ cholesterol.
  9. Uống trà tốt cho sức khỏe răng miệng.
  10. Uống trà tốt cho dạ dày bao tử.
  11. Uống trà là thần dược tuổi thanh xuân.
  12. Có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể.
  13. Giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson.
  14. Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn.
  15. Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
  16. Giảm đáng kể triệu chứng của bệnh tiểu đường.
  17. Làn da sẽ khỏe mạnh hơn.
  18. Giấc ngủ được cải thiện.
  19. Cải thiện sự chú ý.
  20. Thúc đẩy chuyển hóa.
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số

Tập uống trà và nghiệm câu này. ” Tiền ngoài đường có mà đầy, chẳng qua ta có muốn lấy nhiều hay ít mà thôi !. ” 

Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Cách ướp trà bông sen đúng cách tại Đà Nẵng Số

+ Nhất nước, nhì trà , tam pha, tứ ấm, và Thưởng trà

– Nhất nước

Nước thì chỉ có nước sương đọng sáng sớm trên miền núi là ngon, còn ko thì nước làm rịu bầu đá Bình Định,

 Độ ấm nước tầm 80•c là chuẩn

 – Nhì trà

Trà xưa tự hái thì khác, nay mua thì chọn loại hảo hạn mà pha thôi (trà ướp Búp, Bông Sen, hay trà sen Tây Hồ,..)

 – Tam pha

Cách pha, thường thì cho trà vào ấm, rồi chế ít nước sôi ngập trà vô đảo xíu (1giây) rồi đổ bỏ

 Gọi là rửa trà

 Lượng trà với nước thì 1 phần trà 50 phần nước

 Rồi chế nước mới vô ấm (chế lên xuống cho đều trà) , tầm 1phút hơn là ok

 Nước 2 tầm 2phút hơn

Thích thì nước 3 cho tiết kiệm, còn ko pha trà mới

 – Tứ Ấm

 Đất sét nổi tiếng chỉ có ở Bát Tràng

Ấm pha làm bằng đất sắt chỉ nung đỏ, rồi về lấy trà ngon luyện ấm

 Mua ấm về,

Chuẩn bị 1kg trà loại ngon, bỏ vô nồi inox hoặc nồi kính, nấu sôi

 Rồi cho ấm chén vô đậy nắp đun nhỏ lửa, đun càng lâu càng tốt

Tốt nhất là đun 7 ngày đêm

Sau đó lấy ra cho vào bao có trà khô để sẳn

Ủ típ , càng lâu càng tốt

 Ủ sau 7 ngày đêm lại lấy ra pha trà đầy bình , đậy nắp lại ủ trong típ 7 ngày đêm

Chủ yếu luyện cho ấm thành ấm đã xài trăm năm, thành ấm có lớp trà lâu năm

Uống mới chất.

Sợ thì chỉ luyện 2 lần đầu thôi.

Còn lần 3, ấm tốt sẽ ko hôi, đó là cách lựa ấm, ủ trăm ấm được 1

Giá trị liên thành

Đơn giản thì ai cũng sở hữu thì hỏng

 Đó là ấm, luyện ấm 1 lần sài muôn đời.

– Thưởng trà, cầm chén trà lên gần mũi xoay 1 vòng nhẹ để ngửi hương thơm trà và tôn trọng trà, khi uống xoay tay che miêng, uống ngụm nhỏ, ngậm 3 đến 5 giây, cho hương trà thông lên não. sau đó mới uống.

Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số

Các bước pha trà

Đây là cách pha trà 7 bước được Đà Nẵng Số khuyến khích. Các bạn cần có: trà, ấm chén và chuyên trà để bắt đầu

  1. Đun nước: Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
  2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
  3. Đong trà: Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
  4. Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt..
    • Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
    • Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
  5. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
  6. Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
    • Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
    • Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
  7. Hãm trà lần tiếp theo: Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
    • Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
    • Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

  1. Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để pha trà. Hai loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà, và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.
  2. Nước máy không thể phà trà được. Đơn giản nhất là dùng các loại nước đóng chai (nhưng không phải là nước khoáng)
  3. Không cần có nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần. Nước đun trong bình siêu tốc, sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C
  4. Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.
  5. Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.
  6. Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án của chính bạn
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số
Uống trà đúng cách tại Đà Nẵng Số

Trả lời