Tới Sứ Huế Là nói tới các loại bánh Ngon, tới sự cầu kì, tỉ mẩn. Cầu kì từ khâu tuyển chọn nguyên liệu tới khâu chế biến và thưởng thức.
Bánh Lọc Huế
Bánh nhà tự làm, đảm bảo ngon, vệ sinh và an toàn.
Bánh Ít Huế
Bánh nhà tự làm, đảm bảo ngon, vệ sinh và an toàn.
Bánh Nậm Huế
Bánh nhà tự làm, đảm bảo ngon, vệ sinh và an toàn.
Bánh Làm Theo Yêu Cầu.
Bánh nhà tự làm, đảm bảo ngon, vệ sinh và an toàn.
Bánh được làm từ các nguyên liệu dân dã như từ bột năng và nhân tôm thịt,. Nhưng cách chế biến vô cùng tinh tế tạo nên hương vị thơm ngon,. Trong suốt nổi lên màu đỏ của nhâm tôm thịt bên trong mà bất cứ ai khi đã một lần thường thức đều không thể quên được. Nói đơn giản vậy thôi nhưng cách làm ra chiếc bánh bột lọc không phải ai cũng biết.
- + Nguyên liệu cho vỏ bánh: 350g bột năng, 50g bột sắn dây, 100ml cup nước lạnh, 200ml cup nước nóng, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối.
- + Nguyên liệu cho nhân: 200 gr tôm, 150 gr thịt nạc hay thịt ba chỉ, Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hành băm, tỏi băm, dầu ăn, dầu đều, Hành lá.
- + Nguyên liệu phần nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh đường vàng, 9 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, Ớt cắt khoanh nhỏ.
- + Bước 1: Đầu tiên, thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, mỏng ướp với gia vị gồm 3 muỗng hành băm, ½ muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm trộn đều cho thịt ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng. Tôm rửa sạch với nước muối, để nguyên vỏ, rút chỉ đen trên dầu và dọc sóng lưng sau đó ướp vào tôm cũng giống như cách ướp thịt. Hành lá cắt bỏ rễ cắt nhỏ.
- + Bước 2: Bắt chảo lên bếp cũng với ít dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm, kế đến cho 1 thìa dầu đều vào rồi nhanh tay cho thịt vào xào,. Khi thịt săn lại thì cho tôm vào xào chung đến khi nào thấy tôm chuyển qua màu đỏ đẹp mắt và nước đã cạn không còn nước thì tắt bếp.
- + Bước 3: Cho 200 gr bột năng, 50 gr bột sắn dây, 1/2 muỗng cà phê muối vào 1 cái âu và trộn đều. Sau đó cho từ từ 250 ml nước sôi vào dùng muỗng khuấy đều (vừa đỏ nước từ từ vừa quậy bột để tránh bị vón cục). Lúc này cho tiếp 150 gr bột năng vào tô bột rồi nhồi bột trong khi bột đang còn nóng. Bạn nào bột đến khi nào thấy bột mịn và dẻo không bị vón cục thì ve bột thành hình dài rồi cho vào bao nilon để bột không bị khô.
Bánh lọc, bánh ít, bánh nậm có thể được hấp cách thủy hay cho vào lò vi sóng, hay thậm chí nhiều khi không có nhiều thời gian có thể cho vào luộc. Tuy nhiên, thì hấp cách thủy vẫn là cách hấp bánh lọc, bánh ít, bánh nậm ngon nhất.
Một số lưu ý khi hấp bánh lọc, bánh ít, bánh nậm.
- Hấp cách thủy: bánh mới làm hay đã rã đông thì khoảng 15 – 20 phút sau khi sôi nước là bánh chín. Bánh chín thì bột lọc sẽ rất trong, nhìn vào sẽ thấy nhân tôm thịt đỏ rực. Bánh sống thì bột còn màu trắng đục. Tuy nhiên, còn tùy vào nhiều yếu tố để quyết định thời gian hấp bánh, như lượng nước, lửa lớn hay nhỏ, nồi lớn hay nhỏ, lượng bánh… Nên cách tốt nhất vẫn là mở bánh ra xem liệu bột đã chín chưa.
- Quay bằng lò vi sóng: để khoảng 6-7 phút, nhớ là đậy kín bánh để tránh làm khô bánh. Nếu bánh mới làm thì tưới một ít nước, nếu bánh rã đông thì không cần vì trong bánh cấp đông đã chứa sẵn nước.
- Luộc bánh: đây là cách ít ai làm, trừ khi quá gấp. Tuy nhiên rất đơn giản, đợi nước sôi rồi cho bánh vào tầm 7-10 phút sẽ chín.
Kết: Xếp bánh ra dĩa cùng với bát nước mắm chua ngọt, bạn có thể ăn kèm với các loại dưa chua cũng rất ngon đấy nhé! Khi ăn chỉ việc chấm bánh lọc, bánh ít, bánh nậm với nước mắm đã pha rất ngon đấy nhé! Với cách làm bánh lọc kiểu Huế tại Đà Nẵng như trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp tự tay thực hiện món này cho cả nhà cũng thưởng thức rồi chứ. Chúc các bạn thành công và cả nhà ngon miệng.
Nếu không có thời gian để làm thì có thể liên hệ cơ sở bánh Huế Sao Mai tại Đà Nẵng mọi người nhé.